ดัน พ.ร.ก.อสังหาฯ เปิดทางต่างชาติ ซื้ออสังหาฯ “คอนโดฯ-บ้านแนวราบ” หวังดึงเม็ดเงินต่างประเทศช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ ปลดล็อกต่างชาติซื้อ “บ้านจัดสรร” ระดับราคา 10-15 ล้านบาทขึ้นไป พร้อมขยายเพดานซื้อ “คอนโดฯ” เป็น 70-80% แต่ส่วนเกิน 49% ไม่มีสิทธิโหวตประชุม “นิติบุคคลอาคารชุด” ให้สิทธิพิเศษซื้อภายใน 3-5 ปี เตรียมชงเข้าที่ประชุม ศบศ.ปลาย เม.ย.นี้

 1. แก้ กม.ซื้อบ้าน – คอนโดฯ เพิ่มสัดส่วนการถือครองอสังหาได้ 70-80 % ของโครงการ
  เดิม : ต่างชาติสามารถถือครองได้สูงสุดเพียง 49% ของโครงการเท่านั้น
  ใหม่ : ต่างชาติสามารถถือครองได้สูงสุดถึง 70-80% ของโครงการ แต่กำหนดเงื่อนไขว่าสัดส่วนของต่างชาติที่ถือครองเกิน 49% มานั้น จะไม่มีสิทธิในการออกเสียง (โหวต) ในการประชุมนิติบุคคลอาคารชุด เพื่อไม่ให้ต่างชาติเข้ามาครอบครองและกำหนดระเบียบที่จำกัดสิทธิของคนไทย
 2. เงื่อนไขซื้อบ้านในไทยในราคา 10-15 ลบ. ขึ้นไป แต่ไม่เกิน 49% ของโครงการ
  เดิม : หากจะซื้อบ้านเดี่ยวในประเทศไทย ต้องราคา 40 ล้านบาทขึ้นไป และที่ดินในการใช้งานจะต้องไม่เกิน 1 ไร่
  ใหม่ : สามารถซื้อบ้านเดี่ยวในไทยได้ในราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป แต่จะต้องซื้อในโครงการจัดสรรเท่านั้น และต้องมีสัดส่วนไม่เกิน 49% ของพื้นที่ขายในโครงการ
        แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติมว่า การปรับแก้ไขกฎหมายเรื่องการถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินของคนต่างด้าวจะเปิดให้เป็นการ                “ชั่วคราว” ประมาณ 3-5 ปีเท่านั้น
        แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติมว่า การปรับแก้ไขกฎหมายเรื่องการถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินของคนต่างด้าวจะเปิดให้เป็นการ               “ชั่วคราว” ประมาณ 3-5 ปีเท่านั้น ช่วงหลังการระบาดของโควิด – 19 ทั้งนี้เพื่อเป็นการดึงเม็ดเงินต่างชาติเข้ามาช่วย                ฟื้นฟูเศรษฐกิจในประเทศ
 1. เพิ่มเติมสัญญาเช่า จากเดิม 30 ปี เป็น 50+40 ปี
  เดิม : พระราชบัญญัติการเช่าอสังหาริมทรัพย์เพื่อพาณิชยกรรมและอุตสาหกรรม 2542 ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เดิมกำหนดไว้ว่าให้ต่างขาติเช่าที่ดินเพื่อลงทุนได้สูงสุดเพียง 30 ปี
  ใหม่ : จะมีการแก้พระราชบัญญัติการเช่าอสังหาริมทรัพย์เพื่อพาณิชยกรรมและอุตสาหกรรม 2542 ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ จะมีการขยายเพิ่มเป็น 50 ปี + 40 ปี เพื่อตอบโจทย์ชาวต่างชาติที่ต้องการมาอยู่อาศัยในประเทศไทยระยะยาว
  ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นั้น จะเป็นการเปลี่ยนแปลงเพียงชั่วคราวในระยะเวลาเพียง 3-5 ปีเท่านั้น เป็นมาตรการเร่งด่วนในช่วงวิกฤต COVID-19 เพื่อเปิดรับกำลังซื้อของต่างชาติที่จะเข้ามาซื้อคอนโดในประเทศไทย
        ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ / Condonewb
        ภาพประกอบ : บริษัท ภัทรทรัพย์สินการประมูล จำกัด
        สนใจฝากขายบ้าน ติดต่อ  :
        Line OA : http://nav.cx/cNS86CH
        0996189298
        0909279298

Leave a Comment